ความเสี่ยงในการลงทุน Bitcoin - ก่อนลงทุนใน Bitcoin สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเพื่อลดความเสี่ยง - ลงทุนบิทคอยน์ (Bitcoins) ให้มีกำไร ปลอดภัย เข้าใจความเสี่ยง

ลงทุนบิทคอยน์ปลอดภัย มีกำไร เข้าใจความเสี่ยง
ดูสารบัญเนื้อหา | เทรดบิทคอยน์กับ BitKub | เทรดบิทคอยน์กับ Bitazza

ความเสี่ยงในการลงทุน Bitcoin - ก่อนลงทุนใน Bitcoin สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเพื่อลดความเสี่ยง


สวัสดีครับผู้อ่าน ทางเว็บ ThaiTradeBTC ของเราเอง มีความเป็นห่วงนักลงทุนชาวไทยทุกท่าน ที่เข้ามาลงทุนในตลาดนี้ โดยคาดหวังแต่ผลกำไรโดยไม่ได้พิจารณาถึงความเสี่ยงให้ถ่องแท้ ดังนั้นวันนี้ทางเราขอรวบรวมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในโลกของ Crypto นะครับ

1.ราคาผันผวนอย่างรุนแรง
ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่ชอบการสวิงของราคา ถือว่าท่านมาถูกทาง เพราะใน 1 วันอาจจะผันผวนในระดับ 1 หมื่นบาท ถึง หนึ่งแสนบาทก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งนักลงทุนบางคนก็เข้าซื้อตอนราคาตำ่และขายออกในราคาแพง ก็ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่ถ้าท่านเป็นนักลงทุนที่ไม่ชอบความหวือหวามาก ก็อาจจะทะยอยปรับสัดส่วนเงินลงทุนในบิทคอยน์ก็ได้

2.กฎหมายที่เข้มงวด
กฎหมายนับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อตลาดทุนในรัฐหรือประเทศนั้นๆ ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีความก้าวหน้าทางกฎหมายเป็นอย่างมาก ซึ่งในแง่หนึ่งก็เป็นข้อดีที่ช่วยคุ้มครองสินทรัพย์เช่นบิทคอยน์ของนักลงทุนได้เป็นอย่างดี แต่ในอีกด้านหนึ่งก็สร้างปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวที่เว็บเทรดจำเป็นต้องส่งรายงานรายได้ประจำปีของนักลงทุนเพื่อใช้ในการเสียภาษี ซึ่งเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ท่านสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการจดทะเบียนบริษัทเพื่อหักค่าใช้จ่าย และเสียภาษีในเรทนิติบุคคลก็ได้

3.ความเทาของสินทรัพย์
เนื่องด้วยบิทคอยน์มีจุดเด่นในด้านของการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ทำธุรกรรม มันจึงมีลักษณะเป็นสีเทา ที่เราไม่รู้ว่าต้นสายปลายทางของบิทคอยน์นั้นมาจากไหน ซึ่งอาจจะมาจากการกระทำความผิดในตลาดสีดำก็เป็นไปได้ ดังนั้นจึงมีโอกาสที่รัฐบาลต่างๆทั่วโลกออกมากำกับดูแลอย่างเข้มงวด

4.เว็บเทรดถูกโจรกรรมข้อมูลจริงอยู่ที่บิทคอยน์ไม่อาจแฮกได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโจรจะโจรกรรมไม่ได้ เพราะว่าเว็บเทรดใหญ่ๆทั่วโลกหลายแห่งล้วนเป็นตำนานเมื่อถูกแฮก ทำให้บิทคอยน์ที่สะสมอยู่ในเว็บเทรดเหล่านั้นถูกโอนออกไปยังกระเป๋าแฮกเกอร์จนหมด ทำให้ไม่สามารถตามตัวกลับมาได้ ท้ายที่สุดเว็บเทรดนั้นก็ต้องล้มละลายปิดตัวไป ปล่อยให้ลูกค้าที่เป็นเจ้าหนี้ไปฟ้องร้องเอากับเว็บเทรดเอาเอง

5.ความสะเพร่าของลูกค้าเอง
คอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรมสารพัดแคร๊ก โปรแกรมเถื่อน ล้วนมีโอกาสตกเป็นเหยื่อในการเก็บรหัสผ่านในการเข้าถึงเว็บเทรด อีเมล์ต่างๆ ดังนั้นจึงต้องระวังให้ดี ในการทำธุรกรรมกับเว็บเทรดเช่นการซื้อหรือขาย ควรทำบนระบบปฏิบัติการที่เน้นความปลอดภัยเช่น iOS บน iphone ipad หรือ MacOS ถ้าเป็นระบบปฏิบัติการอื่นล้วนตกอยู่ในความเสี่ยงในเรื่องของระบบความปลอดภัย

หวังว่าความเสี่ยงเหล่านี้จะช่วยทำให้ผู้อ่านได้รู้และเข้าใจถึงความเสี่ยงก่อนที่จะกระโจนลงมาในตลาดเทรดแห่งนี้ อย่าลืมกฎสำคัญคือ High risk, High Return และความรู้คือการลงทุนที่สำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น