ลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล ลงทุนในเงินคริปโต ซื้อขายคริปโตและเงินดิจิตัล เริ่มต้นได้ที่นี่ - ลงทุนบิทคอยน์ (Bitcoins) ให้มีกำไร ปลอดภัย เข้าใจความเสี่ยง

ลงทุนบิทคอยน์ปลอดภัย มีกำไร เข้าใจความเสี่ยง
ดูสารบัญเนื้อหา | เทรดบิทคอยน์กับ BitKub | เทรดบิทคอยน์กับ Bitazza

ลงทุนในสกุลเงินดิจิตอล ลงทุนในเงินคริปโต ซื้อขายคริปโตและเงินดิจิตัล เริ่มต้นได้ที่นี่

สกุลเงินดิจิตอล (Digital Currency) หรืออาจรู้จักกันในชื่ออื่นเช่นเงินคริปโต สกุลเงินคริปโต (Crypto Currency) ไม่ว่าจะเรียกชื่อใด ก็หมายความถึงสิ่งเดียวกันคือสกุลเงินที่เกิดขึ้นใหม่ ไม่อิงกับการเมือง หรือรัฐใด ราคาและการแลกเปลี่ยนขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้คนเท่านั้น (Demand Supply)

เงินดิจิตัลหรือเงินคริปโตนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต้องการปลดแอกเรื่องการใช้สิ่งของแลกเปลี่ยนระหว่างกันเช่นในปัจจุบัน ค่าเงินอ่อน หรือแข็งค่า ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐนั้น รัฐหรือประเทศใดอ่อนแอ ค่าเงินก็จะอ่อนค่าจวนแทบไร้ค่าเช่นประเทศเวเนซูเอล่า แต่รัฐใดที่มีความแข็งแกร่งทางการเมือง ทางการทหาร ทางเศรษฐกิจ ก็จะทำให้เงินตราของประเทศนั้นแข็งค่าขึ้นเช่นประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เป็นต้น

ค่าเงินที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศแล้ว ยังเป็นเรื่องนโยบายของธนาคารกลางประเทศนั้น เช่น ในประเทศไทย คนที่คอยกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน ความแข็งอ่อนของเงิน อัตราดอกเบี้ยก็คงไม่พ้นมือของธนาคารแห่งประเทศไทย (ฺBank of Thailand)

การที่รัฐมีกลไลในการควบคุมเงินตรา ในแง่ดีคือสามารถดำรงรักษาไว้ซึ่งเสถียรภาพของการแลกเปลี่ยนได้ แต่ข้อเสียที่ร้ายแรงคือ ค่าของเงินไม่ได้สะท้อนถึงความต้องการของคนอย่างแท้จริง (Real Demand)
สกุลเงินดิจิตอล หรือคริปโตเคอเรนซี่ (ส่วนใหญ่) ถูกสร้างมาเพื่ออุดช่องว่างตรงนี้ กล่าวคือ เงินที่อยู่ในระบบไม่ได้อิง หรือพึ่งพิงกับรัฐหรือประเทศใดๆเลย มันขึ้นอยู่กับความต้องการ(Damand) ความเชื่อ(Trust) และความสะดวกรวดเร็วในการทำธุรกรรม(Rapid) ธรรมกรรมเหล่านั้นมีความเป็นส่วนตัว (Privacy)

ความต้องการที่แท้จริง (Real Demand)
ราคาของเงินดิจิตอลหรือคริปโตเคอเรนซี่จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่าคนต้องการมันแค่ไหน เช่นเหรียญบิทคอยน์นั้นมีจำนวนเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น มีไม่เพียงพอต่อประชากรบนโลกใบนี้ที่จะถือครอง ทำให้มันกลายเป็นสินทรัพย์ที่ครอบครองได้ยาก แต่กลับมีความต้องการสูงเพียงในระยะเวลาแค่ 10 ปี บิทคอยน์ทะยานจาก 0.1$ พุ่งไปทำจุดสูงสุดที่ 20,000$ ต่อบิทคอยน์ทีเดียว

ความเชื่อ (Trust)
ความเชื่อที่ว่าสกุลเงินดิจิตอล หรือคริปโตเคอเรนซี่นี้ถูกเข้ารหัสด้วยโจทย์ทางคณิตศาสตร์ที่สลับซับซ้อนยากเกินกว่าจะใช้คนแก้ไขปัญหาได้ การจะแฮกระบบจำเป็นต้องใช้เงิน เวลา มหาศาลในการแฮกระบบ ซึ่งต้นทุนในการแฮกระบบมากกว่ามูลค่าที่ได้หลังจากการแฮก คือต่อให้แฮกระบบได้ มูลค่ามันก็จะกลายเป็นศูนย์ นอกจากไม่ได้มีประโยชน์แล้วยังต้องจ่ายเงินทุนมหาศาลในการแฮกระบบ ด้วยทฤษฎีผลประโยชน์ ผู้ถือบิทคอยน์มีความเชื่อว่าไม่มีใครยอมทำอะไรที่สิ้นคิดเช่นนี้แน่นอน ทุกคนจึงพร้อมใจกันซื้อเงินดิจิตอลเป็นสินทรัพย์ในการลงทุนอย่างหนึ่งด้วย

ความรวดเร็ว (Rapid)
เงินดิจิตอลสามารถโอนผ่านกันได้ระบบอินเตอร์เน็ต และสามารถโอนไปยังทุกแห่งทั่วโลกใบนี้ที่มีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและมีไฟฟ้าใช้ ดังนั้นมันจึงตัดคนกลางคือธนาคารออกไปจากระบบ เพราะถึงแม้ว่าโลกนี้จะไม่มีธนาคาร ผู้คนก็สามารถส่งเงินดิจิตอลหากันได้โดยตรง ไม่ต้องพึ่งพาธนาคารอีกต่อไป

ความเป็นส่วนตัว (Privacy)
ชื่อของผู้โอนและผู้รับโอน จะไม่ถูกเปิดเผยออกสู่ระบบอินเตอร์เน็ต และคุณก็สามารถที่จะสร้างกระเป๋าเก็บบิทคอยน์จำนวนเท่าไหร่ก็ได้ ธุรกรรมรับส่งเงินดิจิตอลต่อกัน ล้วนจะถูกเข้ารหัส ไม่มีมนุษย์คนใดสามารถรู้ได้ว่าใครคือผู้โอน และใครคือผู้รับโอน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น